top of page
  • Writer's pictureGlasshouse weddings & Events

เทรนด์งานแต่ง รวมครบจบในที่เดียว ทั้งตีมสี การ์ดงานแต่ง ของชำร่วย สไตล์ตกแต่ง จะมีแบบไหนบ้างมาดูกัน

แพลนงานแต่งทั้งที ทำยังไงดีไม่ให้เชย? มีเทรนด์อะไรใหม่ ๆ ที่เราเอามาปรับใช้ได้บ้างน้ากำลังหาไอเดียแพลนงานแต่งกันอยู่ใช่มั้ยคะ เราเข้าใจเลยค่ะว่าบางทีเวลาเริ่มแพลน จะงง ๆ จับต้นชนปลายยังไม่ค่อยถูก การ์ดแบบไหนดี ของชำร่วยแบบนี้จะเวิร์คมั้ยนะ ตีมสีไหนดีล่ะ มาค่ะ วันนี้ Glasshouse รวบรวมเทรนด์งานแต่งฉบับครบจบสมบูรณ์มาให้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย!


ตีมสีปังสุด รับรองจัดแล้วสวย


เริ่มกันที่คำถามยอดฮิตกันก่อนเลยค่ะ “ตีมสีอะไรดี” ส่วนใหญ่บ่าวสาวมักจะเลือกโทนสีเซฟ ๆ เช่น ขาวเขียว น้ำเงินเข้ม ชมพูครีม แต่ความจริงแล้ว อยากจะบอกว่าเราสามารถสนุกกับสีได้มากกว่าที่คิดนะคะ และสำหรับเทรนด์สีงานแต่งที่มาแรงในเมืองนอกตอนนี้ต้องยกให้สีสันสดใสเลยค่ะ เราขอเริ่มกันที่สีฟ้าอ่อนซึ่งจริง ๆ เป็นสีที่นำมาปรับใช้กับการตกแต่งงานแต่งได้ง่าย ถ้าจับคู่กับสีพาสเทลก็จะทำให้งานแต่งดูสวยหวานชวนฝัน หรือจะจับคู่กับสีที่ตัดกันอย่างแดงเบอร์กันดีหรือส้มก็สวยเด่นไปอีกแบบค่ะ


Light Blue Wedding
The Knot & Wednova

สีต่อมาที่กำลังมาแรงก็คือสีม่วงไลแลคและม่วงลาเวนเดอร์ค่ะ จริง ๆ สองสีนี้เป็นสีคลาสสิคตลอดกาลสำหรับงานแต่ง แต่ในช่วงปีนี้กลับมาเป็นที่นิยมเป็นพิเศษ จับสองสีนี้มาเป็นสีหลักสำหรับ Backdrop ช่อดอกไม้เจ้าสาว หรือเป็นในส่วนของการจัด Centrepiece ผสมกับสี Baby Pink จะยิ่งทำให้ดูสดใสและมีมิติมากยิ่งขึ้นเลยล่ะค่ะ


Lilac Lavender Wedding
The Knot & Whitewern

อีกหนึ่งสีที่มาแรงไม่แพ้กันและเหมาะสำหรับงานแต่งในช่วงหน้าร้อนคือสีส้ม Papaya Orange ค่ะ สำหรับบ่าวสาวสายรัสติก โบฮีเมี่ยน สายอาร์ต ที่มีคาแร็กเตอร์สนุกขี้เล่น เป็นตัวของตัวเอง อยากจะบอกว่านี่คือสีสำหรับคุณ ๆ เลยค่ะ จับคู่กับสีสด ๆ อย่างม่วงมาเจนต้า หรือฟ้าเทอร์ควอยซ์ผสมกับการจัดงานสไตล์รัสติกหรือโฮโบจะยิ่งทำให้งานดูสนุกขึ้นไปอีก หรือถ้าอยากเพลย์เซฟ ลองใช้สีส้มเป็นสี Accent โดยใช้สีสันธรรมชาติอย่าง ขาว เบจ น้ำตาล เป็นเบส ก็ทำให้งานดูสวยอาร์ตได้เหมือนกันค่ะ


Orange Wedding
Glasshouse Weddings & Events

สำหรับบ่าวสาวที่มีความ Unique สดใส นำเทรนด์ ขอแนะนำสีเหลืองสดเลยค่ะ เป็นสีน้องใหม่มาแรงที่เริ่มนิยมนำมาใช้เป็นสีในงานแต่งมากขึ้นเรื่อย ๆ เอามาบาลานซ์กับสีธรรมชาติอย่างสีขาวจะทำให้งานแต่งดูสดใสโดดเด่น แสดงถึงตัวตนความสดใสขี้เล่นของบ่าวสาวได้ดีเลยค่ะ จะเลือกใช้ดอกทานตะวัน หรือดอกเดซี่เป็นหลักก็ยิ่งดูน่ารัก หรือถ้าอยากให้งานแต่งดูมีความสนุกขี้เล่นเพิ่มขึ้นมาอีก จะจัดเป็นตีมสวนเลม่อน สวนส้ม ก็ Creative สุด ๆ เลยค่ะ


Yellow Wedding
Glasshouse Weddings & Events

การ์ดแต่งงาน ความประทับใจแรกสุดที่บ่งบอกตัวตนบ่าวสาว


สำหรับงานแต่งงานแล้ว การ์ดแต่งงานถือเป็นสิ่งนึงที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นอีกหนึ่ง Element เล็ก ๆ ที่แสดงความเป็นตัวตนของคู่เรา และเป็นพาร์ทที่เราสามารถใส่ความ Creative เข้าไปได้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งในปัจจุบันมีการ์ดหลายแบบหลายสไตล์ให้เราเลือกเยอะมาก


เริ่มกันที่การ์ดที่กำลังเป็นที่นิยมสุด ๆ ในตอนนี้ คือการ์ดแต่งงานแบบอะคริลิก ที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์น คลีน เอาไปออกแบบแบบไหนก็ออกมาสวย จะเป็นแนวหรูหรา หรือสวยหวานก็ได้ แล้วแต่สไตล์ของบ่าวสาวได้เลยค่ะ


การ์ดอีกแบบที่กำลังมาแรงมาก ๆ คือการ์ดแบบ Custom Illustration คือการเราใส่รูปวาดของเราสองคนลงไปบนการ์ด มองแว้บแรกก็รู้ว่าเป็นงานแต่งของเรา เป็นการ์ดที่ไม่ซ้ำกับใครอื่นแน่ ๆ ค่ะ


Ohsobeautifulpaper & TheKnot

และการ์ดอีกแบบที่มาแรงไม่แพ้กันสำหรับตอนนี้ คือการ์ดแบบ ​Abstract Memphis ค่ะ ใช้เส้นสายลายกราฟิกแบบ Memphis ผสมกับสีสันที่เป็นสีตีมงาน ถ้าอยากให้ออกแนวหวานคลาสสิค อาจจะเติม Botanical Element ลายดอกไม้ใบไม้ หรือถ้าให้ดูหรูหราก็สามารถเพิ่มการปั๊มฟอยล์ทองก็ย่อมได้ เรียกว่าออกแบบได้หลายสไตล์อยู่เหมือนกันค่ะ


Etsy & Crmrkt

และสำหรับแบบสุดท้าย อันนี้เราแอบชอบเองเป็นพิเศษเลย เพราะยังไม่ค่อยเห็นคนใช้กันมาก คือการ์ดแบบสีสันสดใส โดดเด่น ให้ฟีลเหมือนโปสการ์ดหรือโปสเตอร์หนัง ลบทุกภาพจำว่าการ์ดแต่งงานจะต้องขาวคลีนคลาสสิค ยิ่งถ้าจัดงานแต่งเป็นตีมคัลเลอร์ฟูลหรือตีมหนังแล้วล่ะก็ การ์ดแบบนี้เหมาะสุด ๆ เลยค่ะ ขอแนะนำ


นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถเติม Element อื่น ๆ เช่น ดอกไม้แห้ง การปั๊มครั่ง การปั๊มฟอยล์ทอง ฟอยล์โฮโลแกรม และอีกมากมายให้เราได้เลือกกันค่ะ ลองไปเลือกกันดูได้ที่ Manita Wedding กันได้เลยค่ะ มีแบบให้เลือกเยอะจุใจ


LohoBride & Papel&Co

ของชำร่วยงานแต่ง ของแทนใจแทนคำขอบคุณ


ของชำร่วยงานแต่งถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบเล็ก ๆ ที่สำคัญในงานแต่ง เพราะของชำร่วยเปรียบเสมือนคำขอบคุณของบ่าวสาวที่มีต่อแขก และเป็นส่วนนึงที่ทำให้แขกที่มางานรู้สึกประทับใจในความใส่ใจรายละเอียดของบ่าวสาวค่ะ


สำหรับของชำร่วยที่มาแรงในช่วงนี้จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากอุปกรณ์การดูแลตัวเองสำหรับช่วงโควิด เราเห็นบ่าวสาวหลาย ๆ คู่เลยที่ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์และเจลล้างมือเป็นของชำร่วย แต่มีชิ้นนึงค่ะที่เราชอบเป็นพิเศษ นั่นก็คือแมสก์ผ้านั่นเองค่ะ จะเลือกเป็นแมสก์ผ้าสีเดียวกับตีมงานพร้อมปัก Wording น่ารัก ๆ หรือใส่กิมมิคเล็ก ๆ เช่นแต่ละสีจะบอกสเตตัส โสด มีแฟนแล้ว ไว้สำหรับเล่นเป็นเกมส์ในงานสำหรับเพื่อน ๆ บ่าวสาวก็ยังได้ค่ะ


เทียนหอมเป็นของชำร่วยอีกชิ้นที่เราชอบมาก ๆ และมาแรงไม่แพ้กัน ลองเลือกกลิ่นที่สื่อถึงความเป็นตัวเรา หรือมีกลิ่นอายของงานแต่ง ตั้งชื่อกลิ่นให้ดูน่ารัก ๆ แบบกลิ่น Wedding Cake, Bride’s Bouquet, Love Spell แค่นี้ก็น่ารักสุด ๆ เลยค่ะ


Etsy & Brides.com

อีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงคือสาย Eco Friendly ค่ะ มีให้เลือกมากมายตั้งแต่กระเป๋าผ้าสกรีนลายน่ารัก ๆ หลอดแบบ Reusable หรือจะเป็นกระติกน้ำ ก็ถือว่าเป็นของชำร่วยที่ทั้งมีประโยชน์และดีต่อสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน รับรองว่าสร้างความประทัปใจให้แขกที่มางานแน่นอนค่ะ

ตีมงานแต่งมาแรง เหมาะกับบ่าวสาวหลากสไตล์

จริง ๆ แล้วนอกจากจะมีตีมสีของงานแต่ง เรายังสามารถสนุกกับการเลือก Concept ของงานแต่งของเราได้อีกนะคะ เบื่อกันรึยังกับงานแต่งแบบดอกไม้ฟู ๆ เต็มเวที Gallery กรอบทองห้อยคริสตัล มาค่ะ สำหรับบ่าวสาวที่ไม่อยากซ้ำใคร เบื่อแล้วกับสไตล์งานแต่งแบบ Traditional ลองดูตีมที่เราเลือกมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลยค่ะ

สำหรับบ่าวสาวที่ชอบความแฟนตาซี Fairy Tale เราขอแนะนำตีม Whimsical เลยค่ะ ถือเป็นตีมที่น่ารักมาก ๆ ตีมนึงเลย อาจจะเน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่นอายความวินเทจ เพิ่มความเก๋ด้วยชุดน้ำชาเซรามิคหลากสี เน้นดอกไม้สีสันสดใส ยิ่งจัดในสวนยิ่งเข้ากัน ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงงานแต่งที่มีกลิ่นอายของ Alice in Wonderland ดูค่ะ


ElegantWedding & Glasshouse Weddings & Events

พูดถึง Alice in Wonderland แล้วจะไม่พูดถึงตีมนี้ไปไม่ได้เลย สำหรับคู่บ่าวสาวที่รักการดูหนัง ลองจัดงานแต่งเป็นตีมหนังที่ทั้งคู่ชอบดูค่ะ ตอนนี้ที่ฮิต ๆ เลยก็มีทั้งหนังคลาสสิคตลอดกาลอย่าง Star Wars หรือสายอาร์ทก็มักจะเลือกใช้หนังของ Wes Anderson หรือบ่าวสาวยุค Millennials ก็เห็นหลายคู่เลยค่ะที่ใช้หนังยอดฮิตที่โตมาด้วยกันอย่าง Harry Potter การเลือกจัดงานแต่งตามตีมหนังแบบนี้ จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้งานแต่ง และสามารถใส่ความ Creative ได้ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การ์ด ของชำร่วย การตกแต่ง ไปจนถึงการแต่งกายทั้งของบ่าวสาวและผู้ร่วมงานเลยล่ะค่ะ แค่คิดก็สนุกแล้ว


VictoriaCarlsonPhotography & WeddingChicks

อีกตีมที่มาแรงไม่แพ้กันและยังไม่ค่อยเห็นมากนักในบ้านเราคือตีม Moroccan ค่ะ การจัดงานแต่งสไตล์นี้จะตกแต่งด้วยพรมโมร็อกโกหลากสี ห้อยตะเกียง ประดับด้วย Pampas grass ของตกแต่งสไตล์พู่ ตบท้ายด้วยเก้าอี้หวายตัวใหญ่ เรียกว่าลืมกันไปเลยว่าจัดงานแต่งที่ไทย

นอกจากตีมเหล่านี้ตีมสุดฮิตตลอดกาลอย่าง Art Deco, Rustic, Classic Minimal ก็ยังคงมาแรงอยู่ในปีนี้ค่ะ ถูกใจแบบไหนก็เลือกแบบนั้นได้เลยจ้า


Glasshouse Weddings & Events

เป็นยังไงกันบ้างคะ ชอบเทรนด์ไหนกันบ้างมั้ยเอ่ย ลองเลือกอันที่ใช่ สไตล์ที่ชอบ ไปมิกซ์กับสไตล์ของตัวเองกันดูได้ค่ะ ถ้ามีไอเดียคร่าว ๆ แต่ยังไม่รู้จะตบให้เข้าที่ยังไง เราแนะนำให้ลองคุยกับ Organizer หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ดูค่ะ และถ้าเป็นเรื่องการตกแต่งหรือตีมงานแต่งแล้วล่ะก็ อย่าลืมคิดถึง Glasshouse นะคะ เพียงแค่เสนอไอเดียหรือ Concept คร่าว ๆ เราก็พร้อมเนรมิตงานแต่งในฝันของคุณให้เป็นจริงได้ค่ะComments


bottom of page